Cách xử lý khi hệ thống điều hòa của xe ô tô phát ra tiếng ồn

Có thể nó hiện nay hệ thống điều hòa đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với xe ô tô. Bên cạnh việc điều hòa nhiệt độ bên trong xe nó còn có nhiệm vụ chính là lọc không khí và đem lại bầu không khí trong lành cho người ngồi bên trong cabin. Vậy nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa như thế và khi điều hòa phát ra tiếng ồn thì cách xử lý nhanh chống và đơn giản mà bạn có thể sử dụng là gì? Nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến hai vấn đề trên

Hệ thống điều hòa xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa

Khi bạn bật công tắc của hệ thống điều hòa thì khi ấy phần ly hợp máy nén sẽ phải hoạt động và khi ấy máy nén sẽ quay. Khi máy nén quay thì môi chất lạnh sẽ được được đưa vào bên trong hệ thống điều hòa.

Phần môi chất lượng được đưa vào bên trong hệ thống điều hòa sẽ đi qua van tiết lưu và sau đó là đi thẳng vào bên trong giàn lạnh. Tại giàn lạnh thì phần môi chất sẽ bị bay hơi và làm hạ nhiệt độ bên trong cabin.

Tiếp theo môi chất sẽ đi một vòng và quay lại máy nén trước khi trở lại dàn nóng, khi đến dàn nóng thì môi chất lại được làm mát và sau đó ngưng tụ lại thành dạng lỏng. Cứ như thế quá trình này lặp lại để làm mát cho cabin xe.

Cách xử lý khi hệ thống điều hòa phát ra tiếng ồn

Trong quá trình vận hành thì hệ thống điều hòa có phát ra tiếng kêu nhưng rất nhỏ và khó nghe thấy được. Tuy nhiên nếu như hệ thống điều hòa của bạn phát ra tiếng kêu là trong khi hoạt động thì bạn phải tiến hành kiểm tra ngay các bộ phận sau:

Kiểm tra dây đai dẫn động của máy xem có bị nứt và độ căng của nó có đạt không. Nếu độ căng của dây đai không đạt bao gồm quá chùng hay qua căng thì khi hoạt động nó sẽ tạo ra tiếng kêu khá lớn. Cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên kiểm tra và tiến hành thay mới khi dây đai có dấu hiệu xuống cấp

Hệ thống ly hợp của máy bị hư cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hệ thống điều hòa phát ra tiếng kêu

Bạc đạn của puli máy nén nếu hư cũng là một trong những nguồn phát ra tiếng kêu khi máy hệ thống điều hòa của xe làm việc

Trên đây chính là một số nguyên nhân dẫn đến việc hệ thống điều hòa của bạn phát ra tiếng kêu lớn. Nếu như bạn xác định tiếng kêu đó phát ra từ máy nén thì nên đem ngay đến gara để thợ chuyên nghiệp kiểm tra và sữa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *